Tuesday, September 28, 2021

กำเนิดสยาม

เมื่อหลายพันปีก่อน ฮ่องเต้ (หวงตี้) จักรพรรดิเหลืองได้รวมเผ่าที่ราบภาคกลางของจีนไว้ด้วยกัน กษัตริย์ ชิยูโอะ และเผ่า แม้ว (ม้ง) ของเขาทางทิศใต้ใช้หมอกเป็นอาวุธป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อต่อต้านการควบรวมกิจการ แต่ หวงตี้ ได้ออกแบบรถม้าเข็มทิศด้วยเสานิ้วซึ่งชี้ไปทางใต้เสมอ และด้วยความช่วยเหลือตามตำนานกล่าวว่าได้ทำให้สิ่งที่กลายเป็นจีนสงบลงได้สำเร็จ
อย่างไรก็ตาม ทางทิศตะวันตก ชนเผ่าที่ไม่ใช่ชาวจีนยังคงแข็งแกร่ง และการค้าขายอย่างมืออาชีพในมณฑลกวางตุ้งแทบไม่ถูกมองว่าถูกดูหมิ่นอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวจีนฮั่น บริเวณโดยรอบประเทศจีนทุกที่ ยกเว้นทางตะวันออกของมหาสมุทรคือภูเขาและทะเลทรายสุดขั้ว ชาวมองโกเลีย แมนจูเรีย เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์ ที่อาจมีเหตุผลน่าสงสัย แทบจะไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นคู่ค้ารายใหญ่ ทางใต้มีแต่งาช้าง ไม้เนื้อแข็ง ดีบุก หนังสัตว์ ปลาแห้ง และสินค้าอื่นๆ เพื่อการค้า
ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรือมีความจำเป็น ข้าวได้รับการปลูกฝัง แต่ป่าไม้ไม่เพียงแต่หนาและสูงเท่านั้น แต่เต็มไปด้วยเสือโคร่ง จระเข้ตัวใหญ่ ยุงเป็นฝูงหนาทึบ ชะนีที่น่ารังเกียจและงูที่น่าสยดสยอง แม่น้ำเป็นถนนสายเดียว มีคนป่าและด้วยเหตุนี้ผลิตผลจากป่าเพื่อการค้า แต่มีความเข้มแข็งเพียงเล็กน้อย ชายหาดหายากเมื่อเทียบกับป่าชายเลน
เทือกเขาหิมาลัย เช่นเดียวกับภูเขาอัลไต ทำให้ผู้คนแข็งแกร่งกว่าที่ราบและพื้นที่ชายฝั่งทะเลมาก แข็งแกร่งมากพอที่พวกเขาจะลงมาเป็นระยะเพื่อยึดครอง รวมถึงการควบคุมประชากร ที่ดินไม่ใช่ปัญหา – คนงานเป็น บางครั้งคนงานเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ กองคาราวาน ทหาร การเมืองใหม่ไม่ใช่ประเทศอย่างที่เรารู้จักหรือรัฐในเมือง แต่เป็นบางอย่างที่อยู่ระหว่างนั้น ไร้พรมแดน เป็นแค่พันธมิตร พื้นที่ที่มีอิทธิพล ลูกน้อง และเจ้าเหนือหัว บางทีคนเหล่านี้อาจสืบเชื้อสายมาจากที่ราบสูงทิเบตและกลายเป็นชาวพม่า จากเทือกเขาหิมาลัยทางตะวันออกสู่มหาสมุทรมีชาวภูเขาจำนวนมาก ในขณะที่ตามชายฝั่งทางตอนใต้ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในหมู่เกาะ มีคนเตี้ยกว่า ผอมลง มีผมหยิกหรือหยักศก ซึ่งตอนนี้หายไปแล้วส่วนใหญ่ น่าจะเป็นโรคระบาดที่ทำให้เกิดการหายสาบสูญนี้ แต่ 'การเกณฑ์ทหาร' เข้าสู่กองกำลังทหารและการทำสงคราม ช่วยได้อย่างแน่นอน
หลังจากหลายศตวรรษและหลายศตวรรษที่มีทหารและทาสจำนวนมากเข้ามาใกล้กัน โรคภัยได้ทำลายล้างประชากรของอาณาจักรขอม/เขมรซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่นครวัด ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีการใช้ไม้มากเกินไป สัตว์รบกวนในบ้าน เช่น หนู หมัด แมลงวัน และสัตว์รบกวนอื่นๆ ก็เจริญเติบโตได้อย่างแน่นอน ความตึงเครียดระหว่างบุคคลก็เช่นกัน
ได้ตัดสินใจเริ่มต้นใหม่ ณ สถานที่ที่เอื้อต่อการค้าขาย มีการเลือกแม่น้ำที่บรรจบกันใกล้ละโว้ (ลพบุรี) อยุธยากลายเป็นศูนย์กลางการค้าที่ยิ่งใหญ่ กับประเพณีของดนตรี การเต้นรำ การแต่งงาน การอวยพร และพระราชพิธีในวัง ที่รักษาและเก็บไว้จากเมืองอังกอร์ ชาวเปอร์เซีย ชาวกษัตริยา พราหมณ์ และไวษยะ จากสุลต่านแห่งเดลีและจักรวรรดิวิชัยนครแห่งเจนไน (คุชราต มัทราส บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย) จามส์จากที่ตอนนี้คือเวียดนาม ชาวมาเลย์ มอญ และกวางตุ้ง (พ่อค้าจากกวางโจว/กวางเชา) ได้สร้างท่าเรือที่เป็นอิสระจากอำนาจของไคเฟิงและซ่างฟู่ในจีน เบงกอล หรือชวาอินโดนีเซีย สำหรับกษัตริย์ พวกเขาเลือกราชวงศ์ของชาวฉาน ('ภูเขา') และภายในสองศตวรรษเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

No comments:

Post a Comment